Top 10 công việc có mức lương cao mà không đòi hỏi bằng cấp

Có một loại công việc mới nhấn mạnh các kỹ năng về giáo dục và kinh nghiệm làm việc. “Việc làm kinh nghiệm”, còn được gọi là “công việc kỹ năng trung gian”, là những công việc đòi hỏi một số kỹ năng cứng , nhưng không nhất thiết đòi hỏi bằng đại học bốn năm (hoặc một lịch sử công việc rộng lớn). Thông thường, nhân viên có thể có được các kỹ năng họ cần cho công việc thông qua đào tạo nghề, học nghề, hoặc bằng hai năm.

Những công việc dựa trên kỹ năng này có thể được tìm thấy trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chúng đặc biệt phổ biến trong y tế, công nghệ thông tin (CNTT) và sản xuất. Bệnh viện, chính phủ tiểu bang, trường học, nhà sản xuất, công ty CNTT và các tổ chức khác đã bắt đầu tìm kiếm nhân viên có kỹ năng đúng, chứ không phải bằng cấp phù hợp. Một số công ty thậm chí còn cung cấp các chương trình đào tạo trả tiền cho các ứng cử viên, tương tự như học nghề.

Dưới đây là danh sách mười công việc cổ áo mới hàng đầu. Đây là những công việc không đòi hỏi bằng bốn năm, cung cấp lương cao và có nhu cầu cao. Đọc mô tả của mỗi công việc và xem công việc cổ áo mới phù hợp với bạn.

01 Lập trình máy tính

Lập trình viên máy tính tạo, viết và kiểm tra mã cho phép các chương trình và ứng dụng máy tính hoạt động. Họ thường cần biết nhiều ngôn ngữ máy tính, bao gồm Java và C ++. Họ có thể làm việc cho một công ty thiết kế hệ thống máy tính, hoặc họ có thể làm việc cho các nhà xuất bản phần mềm hay công ty tài chính, trong số những người khác. Bởi vì công việc này được thực hiện trên máy tính, nhiều lập trình viên telecommute , cho phép sự linh hoạt.

Trong khi nhiều lập trình viên máy tính có bằng cử nhân, một số chỉ cần bằng cấp của một người liên kết, hoặc kinh nghiệm sâu rộng về viết mã. Các lập trình viên cũng có thể được chứng nhận bằng các ngôn ngữ lập trình cụ thể, vì vậy các chứng chỉ này cũng có thể giúp một ứng cử viên được tuyển dụng.

Mức lương trung bình cho một lập trình viên máy tính là $ 70,840 mỗi năm, theo Sổ tay Triển vọng nghề nghiệp của Bộ Lao động .

02 Phân tích an ninh máy tính

Nhà phân tích bảo mật máy tính (còn được gọi là nhà phân tích bảo mật thông tin) giúp bảo vệ mạng và hệ thống máy tính của tổ chức.

Một số nhà tuyển dụng muốn các nhà phân tích có bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan, và đôi khi họ thậm chí muốn ứng viên có bằng thạc sĩ về hệ thống thông tin. Tuy nhiên, một số công ty đang nhấn mạnh các kỹ năng về khoa học máy tính, lập trình và bảo mật CNTT ở một mức độ cụ thể.

Công việc này đang trải qua tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình. Một nhà phân tích bảo mật máy tính kiếm được trung bình $ 92,600, theo Sổ tay Triển vọng nghề nghiệp.

03 Chuyên gia hỗ trợ máy tính

Chuyên gia hỗ trợ máy tính cung cấp trợ giúp cho mọi người và công ty bằng thiết bị và / hoặc phần mềm máy tính của họ. Họ có thể giúp nhân viên CNTT trong một tổ chức hoặc giúp người dùng không sử dụng CNTT với các vấn đề về máy tính của họ. Họ giúp mọi người trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến.

Các chuyên gia hỗ trợ máy tính thường không cần bằng đại học. Thay vào đó, họ cần kiến ​​thức về máy tính, cũng như kỹ năng giao tiếp và con người . Thông thường, họ cần phải có một vài máy tính hoặc các khóa học CNTT, hoặc có bằng cao đẳng. Một số công ty yêu cầu các chuyên gia hỗ trợ máy tính của họ phải trải qua một chương trình chứng nhận.

Công việc này đang trải qua nhanh hơn tốc độ tăng trưởng trung bình. Một chuyên gia hỗ trợ máy tính kiếm được trung bình $ 52,160 mỗi năm, theo Sổ tay Triển vọng nghề nghiệp.

04 Quản lý cơ sở dữ liệu

Trình quản lý cơ sở dữ liệu (còn được gọi là quản trị viên cơ sở dữ liệu ) là người lưu trữ và tổ chức dữ liệu bằng phần mềm chuyên dụng. Anh ấy hoặc cô ấy đảm bảo rằng dữ liệu được bảo mật và có sẵn cho những người cần truy cập vào dữ liệu đó. Các nhà quản lý cơ sở dữ liệu có thể làm việc trong hầu hết mọi ngành, nhưng họ thường làm việc cho các công ty trong thiết kế hệ thống máy tính.

Trong khi một số công việc quản lý cơ sở dữ liệu yêu cầu bằng cử nhân hoặc thạc sĩ trong các hệ thống thông tin quản lý, một số nhà tuyển dụng đã bắt đầu tìm kiếm những người quản lý cơ sở dữ liệu đơn giản là có kiến ​​thức vững chắc về ngôn ngữ cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như Structures Query Language (SQL).

Công việc này đang trải qua tốc độ tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình, với mức lương trung bình là 84.950 đô la mỗi năm, theo Sổ tay Triển vọng nghề nghiệp.

05 Chẩn đoán y khoa Sonographer

Còn được gọi là kỹ thuật viên siêu âm , một chuyên gia siêu âm chẩn đoán y khoa hoạt động dưới sự chỉ đạo của bác sĩ để tạo ra hình ảnh siêu âm cho bệnh nhân. Các chuyên viên siêu âm y khoa làm việc trong các bệnh viện, văn phòng bác sĩ và phòng thí nghiệm.

Trong khi một số người có bằng cử nhân về siêu âm, thì cũng có bằng cử nhân và chương trình chứng chỉ một năm.

Công việc này đang trải qua nhanh hơn nhiều so với tăng trưởng việc làm trung bình. Các nhà nhân khẩu học y khoa kiếm được trung bình 64.280 đô la mỗi năm, theo Sổ tay Triển vọng nghề nghiệp.

06 Tool-and-Die Maker

Các nhà sản xuất công cụ và máy ép là một loại máy móc thiết lập và vận hành các công cụ cơ học và máy điều khiển khác nhau được sử dụng để sản xuất các công cụ cần thiết cho quá trình sản xuất.

Các nhà sản xuất có thể học qua các chương trình học nghề, trường dạy nghề, trường cao đẳng kỹ thuật hoặc đào tạo tại chỗ. Nếu công việc liên quan đến máy móc điều khiển bằng máy tính, một nhà sản xuất công cụ và máy chết có thể cần nhiều môn học CNTT hoặc kinh nghiệm CNTT hơn.

Vị trí nhà sản xuất công cụ và chết là một trong những vị trí nhân viên sản xuất có lương cao hơn. Mức lương trung bình cho vị trí này là $ 43,160 mỗi năm, theo Sổ tay Triển vọng nghề nghiệp.

07 Quản trị mạng và hệ thống máy tính

Các quản trị viên hệ thống mạng và máy tính cài đặt và vận hành các hệ thống máy tính cho các công ty. Bởi vì hầu như mọi ngành đều có hệ thống mạng và máy tính, những quản trị viên này làm việc trong mọi lĩnh vực, từ CNTT để tài trợ cho giáo dục.

Trong khi một số công việc quản trị hệ thống mạng và máy tính yêu cầu bằng cử nhân, ngày càng có nhiều việc làm chỉ yêu cầu chứng chỉ sau trung học và kỹ năng máy tính mạnh.

Mức lương trung bình cho vị trí này trong $ 70,700 mỗi năm, theo Sổ tay Triển vọng nghề nghiệp.

08 Kỹ thuật viên dược

Một kỹ thuật viên dược phẩm hỗ trợ dược sĩ với các loại thuốc pha chế cho khách hàng và / hoặc các chuyên gia y tế. Hầu hết trong số họ làm việc tại các hiệu thuốc và cửa hàng thuốc, nhưng những người khác làm việc tại bệnh viện hoặc trong các thực hành tư nhân.

Bởi vì hầu hết các kỹ thuật viên dược phẩm học thông qua đào tạo tại chỗ, một mức độ bốn năm nói chung là không cần thiết. Nhiều trường dạy nghề / kỹ thuật cung cấp các chương trình về công nghệ dược phẩm, một số trong đó trao giải cho sinh viên có chứng chỉ sau một năm hoặc ít hơn.

Công việc này đang trải qua tốc độ tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình, với mức lương trung bình là 30.920 đô la mỗi năm, theo Sổ tay Triển vọng nghề nghiệp.

09 Kỹ thuật viên X quang

Còn được gọi là radiographers, kỹ thuật viên X quang thực hiện X-quang và chẩn đoán hình ảnh khác trên bệnh nhân. Họ làm việc theo các bác sĩ, chụp ảnh theo yêu cầu của bác sĩ, và giúp các bác sĩ đánh giá hình ảnh. Họ làm việc trong các bệnh viện, văn phòng bác sĩ, phòng thí nghiệm và các trung tâm chăm sóc ngoại trú.

Hầu hết các kỹ thuật viên phóng xạ đều có bằng liên kết về MRI hoặc công nghệ phóng xạ. Các chương trình này thường mất 18 tháng đến hai năm để hoàn thành. Ngoài ra còn có các chương trình chứng chỉ mất từ ​​một đến hai năm.

Công việc này đang trải qua nhanh hơn so với tăng trưởng việc làm trung bình. Theo Payscale , các kỹ thuật viên X quang kiếm được trung bình 45.830 USD mỗi năm .

10 Phân tích dịch vụ phân tích

Nhà phân tích phân phối dịch vụ đảm bảo rằng khách hàng nhận được dịch vụ chất lượng cao. Anh ta hoặc cô ta phân tích cách thức các dịch vụ được phân phối và cách chúng có thể được cải thiện. Người đó thường sử dụng phần mềm để theo dõi chất lượng và hiệu quả của trải nghiệm của người dùng. Mặc dù các yêu cầu của công việc phân tích dịch vụ phân phối thay đổi theo ngành, nhà phân tích nói chung cần kỹ năng máy tính mạnh mẽ .

Việc phân phối dịch vụ phân phối đòi hỏi kinh nghiệm (thường ít nhất 3 năm) trong ngành, cũng như kiến ​​thức về phần mềm phân phối dịch vụ mà công ty sử dụng (điều này đôi khi có thể được học về công việc). Tuy nhiên, công việc thường không đòi hỏi bằng bốn năm.