Ngành công nghệ thông tin và những điều cần biết

Bạn đam mê ngành học hay công việc nào thì cần có đam mê với những gì mình đã chọn. Một công việc tốt giúp bạn có cuộc sống thoải mái, ở trong ngôi nhà sang trọng, mua xe mình thích. Để đạt được mục tiêu đó thì trước tiên bạn chọn được cho mình ngành nghề phù hợp. Gần đây ngành công nghệ thông tin là một trong ngành nghề cực hot, với mức thu nhập khá cao. Cùng viecparttime.net làm tìm hiểu về ngành nghề này nhé!

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội

Hiện tại ngành CNTT phân thành 5 chuyên ngành chính:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Mạng máy tính truyền thông
 • Kỹ thuật phần mềm.
Ngành công nghệ thông tin - 0
Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp bốn nhóm dịch vụ lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh. Bốn nhóm dịch vụ đó là

 • Quá trình tự động kinh doanh
 • Cung cấp thông tin
 • Kết nối với khách hàng
 • Các công cụ sản xuất.

Người làm trong ngành này đòi hỏi tư duy nhạy bén, logic. Và làm việc độc lập sáng tạo. Say mê công việc thiết kế. Có khả năng tiếp cận công nghệ mới.

Công nghệ thông tin học gì?

Ngành CNTT là một ngành chung. Sinh viên được trang bị các kiến thức về khoa học tự nhiên. Và các kiến thức cơ bản như: mạng máy tính, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời người học sẽ được lựa chọn các kiến thức các chuyên ngành chuyên sâu như: Hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm, mạng và truyền thông máy tính, khoa học máy tính. Tùy theo từng chuyên ngành sẽ có hướng chuyên sâu và khả năng công tác khác nhau.

Ngành công nghệ thông tin học những gì
Công nghệ thông tin học những gì?

Có nên học ngành Công nghệ thông tin?

Internet “bùng nổ” đã làm con người thay đổi cách thức giao tiếp hàng ngày. Đồng thời tạo dựng một định nghĩa hoàn toàn mới. Đó là: “thế giới phẳng”. Qua đó, những sản phẩm công nghệ thông tin hiện đại, tiện lợi nhất đã phát huy tối đa tiện ích dành cho người dùng. Theo quy hoạch phát triển kinh tế giai đoạn đến 2020 thì CNTT là một trong những ngành mũi nhọn.

Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực thế giới. Vì vậy, nhân sự ngành CNTT hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để phát triển kinh tế trong tương lai.

Thực tế cho thấy, không phải nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm được đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Xuất phát từ mong muốn cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, VNUK đào tạo ngành CNTT theo mô hình chuẩn quốc tế, đào tạo song ngữ.

Có nên học không ngành công nghệ thông tin không
Công nghệ thông tin có nên học không?

Định hướng theo đuổi ngành học này tại VNUK, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, an toàn thông tin, công nghệ phần mềm, lập trình,…

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, VNUK còn tăng cường trang bị các kỹ năng mềm. Cùng các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống,… Tất cả phục vụ cho việc phát huy tối đa những điểm mạnh của sinh viên. Đặc biệt, vốn ngoại ngữ chuyên ngành được đào tạo bài bản được xem là một trong những lợi thế vượt trội, giúp các bạn trở thành ứng viên sáng giá cho các vị trí ứng tuyển.

Học ngành Công nghệ thông tin ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành CNTT mang đến cho các bạn rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn:

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì
Công nghệ thông tin ra trường làm gì?
 • Lập trình viên: Là những người tạo nên các chương trình, phần mềm ứng dụng công nghệ trên các thiết bị công nghệ
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra
 • Xây dựng và quản lý dữ liệu: Thiết kế các chương trình ứng dụng ví dụ giao diện sử dụng. Giao dịch giữa khách/chủ trong toàn mạng và các bộ phận cấu thành hệ thống. Bạn cần cung cấp thông số kĩ thuật cho đội phát triển phần mềm, thiết kế, kiểm tra việc mã hoá.
 • Quản trị mạng: Thiết kế, vận hành và theo dõi các hệ thống mạng an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker (tin tặc) hiệu quả.
 • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo.

Công nghệ thông tin học trường nào?

Các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin “hot” tại Hà Nội

– Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với 3 chuyên ngành Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính

– Học viện Kỹ thuật Quân sự với chuyên ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin quản lý

– Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội với các ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin định hướng thị trường, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu.

– Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông với các ngành Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Công nghệ đa phương tiện, Kỹ thuật điện tử – truyền thông, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử.

– Học viện Kỹ thuật mật mã với các ngành An toàn thông tin, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viễn thông.

Trường đại học FPT
Công nghệ thông tin học trường nào?

– Đại học FPT với các ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Khoa học máy tính, Điện tử – Truyền thông.

Các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin hàng đầu tại TPHCM

– Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia TPHCM với các ngành Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Máy tính và Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viễn thông.

– Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TPHCM với các ngành Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Khoa học dữ liệu, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy tính

– Trường Đại học Công nghiệp TPHCM với các ngành Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Công nghệ thông tin

– Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn

– Trường Đại học Mở TPHCM với các ngành Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin quản lý

– Trường Đại học Hoa Sen với các ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm.

– Trường Đại học Công nghệ thông tin Gia Định với các ngành Mạng máy tính truyền thông và dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm.

Các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin tại các tỉnh thành khác

 • Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế
 • Trường Đại học Nha Trang
 • Trường Đại học Quy Nhơn
 • Trường Đại học Cần Thơ

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Hiện nay ngành Công nghệ công ty tiến hành xét tuyển theo các khối như sau:

 • Khối A00 gồm các môn Toán, Lý, Hóa
 • Khối A01 gồm các môn Toán, Lý, Anh
 • Khối D01 gồm các môn Toán, Văn, Anh
 • Khối D10 gồm các môn Toán, Địa, Anh
 • Khối D07 gồm các môn Toán, Hóa, Anh

Hy vọng những thông tin trên về ngành công nghệ thông tin sẽ có hữu ích với các bạn. Và chúc cho những thí sinh có tố chất, yêu thích ngành học đầy tính bứt phá này sẽ có động lực và quyết tâm theo đuổi đến cùng.