Lợi ích của việc làm part-time dành cho các bạn sinh viên

Nhiều phụ huynh thường cho rằng, sinh viên thì nên tập trung vào việc học. Họ thường khuyên bạn học xong cho thật tốt, rồi ra trường mới tập trung tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, là sinh viên, đa số ai cũng đều quen thuộc với việc tìm kiếm những việc part time. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc làm part-time dành cho các bạn sinh viên nhé!

Việc làm part time giúp bạn có thêm thu nhập

Đây hẳn là điều hiển nhiên nhất khi bạn làm việc. Chẳng có ai đi làm mà không mong muốn có thêm thu nhập. Khi tìm việc làm thêm, bạn sẽ phần nào san sẻ được gánh nặng tài chính cho gia đình. Đặc biệt là các bạn sinh viên học xa nhà. Đi làm thêm, bạn sẽ có thêm khoản chi phí để trang trải sinh hoạt, ăn uống, tiền phòng…

Lợi ích của việc làm part-time dành cho các bạn sinh viên
Lợi ích của việc làm part-time dành cho các bạn sinh viên

Đi làm thêm, sẽ giúp bạn hiểu hơn được quá trình lao động kiếm tiền như thế nào? Là cơ hội để bạn trải nghiệm được việc tự lập tài chính. Tạo cho bạn có thói quen kiểm soát và chi tiêu hợp lý hơn. Nếu gia đình bạn có đủ tài chính để bạn học, thì việc làm part time giúp bạn có thêm khoản tiền riêng cho các sở thích cá nhân.

Việc làm part time TPHCM thông thường được sắp xếp làm theo ca, có thể linh hoạt. Bạn có thể vừa học vừa làm nhằm đảm bảo được chất lượng học tập, tham gia các hoạt động trong trường. Đồng thời, giúp bạn có được những cách nhìn đúng đắn hơn về trách nhiệm của bạn với gia đình.

Việc làm part time giúp bạn nâng cao các kỹ năng cho bản thân

Việc bạn đi làm thêm là cách trải nghiệm tốt nhất trong lúc bạn đang ngồi ghế nhà trường. Công việc sẽ giúp bạn thực hành được các kiến thức đã được học và rèn luyện chúng mỗi ngày. Đây là một hình thức giúp bạn có được những trải nghiệm kinh nghiệm thực tế nhất.

Biết cách quản lý thời gian

Những điều cần biết khi làm thêm ở Anh

Việc làm thêm cho sinh viên sẽ giúp bạn làm quen dần với những khó khăn trong công việc. Bạn sẽ học được cách giải quyết và điều chỉnh được những áp lực công việc. Giúp bạn học cách quản lý thời gian biểu của mình tốt hơn. Vì bạn phải biết cách sắp xếp và đảm bảo thời gian cho việc học, việc làm phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn với những công việc chính thức sau này. Tiếp xúc với môi trường công việc sớm, giúp bạn “cứng cáp” đôi chân hơn cho những bước đi sau này.

Nâng cao được các kỹ năng mềm

Ngoài việc bạn có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào công việc, cuộc sống. Việc làm part time còn giúp bạn tích lũy nên những kinh nghiệm, kỹ năng mềm khác. Bạn sẽ tự biết cách xử lý các tình huống trong công việc, cách giao tiếp với đồng nghiệp ở nơi làm thêm. Đây là những kỹ năng bạn phải tự học, không ai dạy tốt bằng chính những va chạm mà bạn có.

Việc làm part time giúp bạn khám phá được năng lực của mình

Lợi ích của việc làm part-time dành cho các bạn sinh viên
Lợi ích của việc làm part-time dành cho các bạn sinh viên

Sinh viên là độ tuổi không còn nhỏ, nhưng cũng chưa hẳn đã trưởng thành. Ở độ tuổi này, bạn vẫn đang còn muốn được khám phá, tìm tòi mọi thứ xung quanh. Có thể bạn sẽ chưa biết đến những điều mà bản thân mình làm được. Hoặc, bạn còn không biết là mình đã chọn ngành học phù hợp hay chưa? Mình thực sự thích làm việc trong lĩnh vực nào sau này? Bản thân bạn đã được định hướng đúng với sở thích và khả năng của mình chưa?

Vì vậy, thông qua môi trường làm việc part time giúp bạn nhận ra được những thế mạnh của mình. Rèn luyện bản thân mình từ công việc làm thêm sẽ giúp bạn phát hiện ra năng lực tiềm ẩn của mình. Đồng thời, giúp bạn nhận ra được những khuyết điểm, những kỹ năng đang thiếu để bổ sung và hoàn thiện mình hơn. Không những thế, khi có những thế mạnh – bạn sẽ biết cách phát triển nó đúng cách nhiều hơn nữa.

Việc làm part time giúp bạn mở rộng các mối quan hệ

Lợi ích của việc làm part-time dành cho các bạn sinh viên
Lợi ích của việc làm part-time dành cho các bạn sinh viên

Dù làm công việc gì, ngoài kinh nghiệm bạn tích lũy được, bạn còn có thêm những mối quan hệ mới. Đơn giản nhất là mối quan hệ với các bạn đồng nghiệp. Đó cũng có thể là mối quan hệ với những cấp trên đầu kinh nghiệm.

Đi làm thêm, giúp bạn có thêm nhiều bạn mới ngoài những người bạn trong môi trường học. Đây là cơ hội giúp bạn mở rộng thêm các mối quan hệ ngoại giao, giúp bạn tự tin hơn. Thông qua mỗi một mối quan hệ khác nhau, đều giúp bạn có những cơ hội để học hỏi, rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Điều này giúp bạn có được kinh nghiệm xử lý các tình huống trong các mối quan hệ khi đi làm.

Việc làm part time giúp bạn “làm đẹp” CV xin việc

Việc làm part time giúp bạn “làm đẹp” CV xin việc

Sau khi ra trường, trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn sẽ cạnh tranh với nhiều ứng viên nặng ký khác. Và các nhà tuyển dụng, thường đặt cao những ứng viên có nhiều kinh nghiệm từ thực tế. Do đó, nếu bạn đã trải qua những việc làm part time từ khi đi học sẽ là một lợi thế. Các công việc làm thêm mà bạn đã làm sẽ làm đẹp bản CV hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì điều này chứng tỏ được rằng ít nhiều gì, bạn cũng đã có những kinh nghiệm từ môi trường thực tế. Và cũng chứng tỏ cho các nhà tuyển dụng thấy bạn đã có được những kỹ năng làm việc cơ bản.

Tuy nhiên, bạn hãy chỉ liệt kê và nhấn mạnh những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển nhất có thể. Số lượng công việc bạn làm nhiều, nhưng nếu không có liên quan đến vị trí ứng tuyển thì không ổn.

Bạn cần lưu ý những gì khi tìm việc làm part time?

Bạn cần lưu ý những gì khi tìm việc làm part time?

  • Hãy tỉnh táo trước những tuyển dụng việc nhẹ lương cao đầy hấp dẫn. Vì có thể đó là những cái bẫy dành cho người nhẹ dạ và chưa có kinh nghiệm tìm việc.
  • Bạn hãy tìm kiếm thông tin tuyển dụng từ những nguồn uy tín nhất có thể. Hoặc bạn có thể đăng thông tin tìm việc ở những trang website tuyển dụng như viecparttime.net.
  • Hãy học cách sắp xếp thời gian học và việc làm phù hợp. Tránh việc lao đầu vào công việc, bỏ bê nhiệm vụ học tập chính của bạn.
  • Quan trọng nhất là bạn hãy chú ý đến sức khỏe và thời gian nghỉ ngơi của mình. Tìm kiếm những công việc có thời gian làm hợp lý với việc học, cân bằng được với thời gian nghỉ ngơi. Trong thời gian cao điểm về việc học, hãy chỉ tập trung vào học hành và nghỉ ngơi. Tránh làm việc quá sức ảnh hưởng sức khỏe.
  • Hãy cố gắng tìm những công việc làm thêm liên quan đến chuyên ngành bạn đang học. Việc này giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ thực tế và thực hành kiến thức dễ dàng hơn.

Với những phân tích trên, hy vọng phần nào sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc làm part time. Đồng thời, nếu gia đình thắc mắc, nó sẽ giúp bạn có những phản hồi giúp phụ huynh an tâm hơn. Và nó cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các công việc sau khi ra trường. Chúc các bạn sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong quãng đường đi học của mình nhé!