Kỹ năng viết CV xin việc thật ấn tượng với nhà tuyển dụng

Kỹ năng viết CV xin việc thật ấn tượng với nhà tuyển dụng Hình 1
Kỹ năng viết CV xin việc thật ấn tượng với nhà tuyển dụng

Sau khi ra trường bạn có nhu cầu tìm việc và nhà tuyển dụng yêu cầu phải có CV xin việc. Bạn chưa biết viết một chiếc CV đẹp và ấn tượng. Hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu để có kỹ năng viết CV xin việc thật ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Nếu bạn không chắc chắn kỹ năng của mình là gì, bước đầu tiên của bạn là xác định chúng. Bạn có được kỹ năng từ kinh nghiệm sống, chẳng hạn như công việc được trả lương và không được trả lương, sở thích, sở thích, chơi thể thao, thuộc về các tổ chức hoặc trường học.

 • Kỹ năng là gì?
 • Tìm hiểu kỹ năng của bạn?
 • Điểm mạnh của bạn là gì?

Xác định các kỹ năng nhà tuyển dụng muốn

Kỹ năng viết CV xin việc thật ấn tượng với nhà tuyển dụng Hình 2
Kỹ năng viết CV mà nhà tuyển dụng muốn

Để tìm hiểu những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, bạn có thể:

 • Hỏi nhà tuyển dụng trực tiếp
 • Đọc quảng cáo việc làm cẩn thận
 • Tìm hiểu về các kỹ năng việc làm

Kỹ năng làm việc là kĩ năng, thái độ mà nhà tuyển dụng cần biết về bạn để xem bạn có phù hợp với công việc, vị trí bạn muốn ứng tuyển không?

So sánh kỹ năng của bạn với những gì nhà tuyển dụng muốn

Khi bạn đọc một quảng cáo, hãy liệt kê các kỹ năng mà nó đề cập. Khi bạn biết những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, hãy so sánh các kỹ năng của bạn với những kỹ năng này.

Đánh giá khả năng của bạn trong từng kỹ năng một cách chính xác nhất có thể. Hãy tự hỏi mình bạn đã sử dụng kỹ năng nhiều và tốt chưa? Bạn gặp các tình huống có liện quan đến kĩ năng đó, bạn đã xử lí như thế nào?

Kỹ năng viết CV xin việc thật ấn tượng với nhà tuyển dụng Hình 3
Kỹ năng viết CV xin việc, so sánh kỹ năng của bạn với những gì nhà tuyển dụng muốn

Đối với mỗi kỹ năng, hãy viết một câu cho biết bạn đã sử dụng kỹ năng đó như thế nào. Sau đó viết một câu cho thấy làm thế nào bạn có thể sử dụng kỹ năng đó trong công việc bạn muốn.

Những kỹ năng viết CV nên đưa vào

Các kỹ năng trong CV của bạn nên bao gồm các kỹ năng từ các quảng cáo mà bạn quan tâm.

Nhìn vào ví dụ này:

“Chúng tôi đang tìm kiếm 10 nhân viên Marketing, thành thạo Microsoft Office và Adobe Photoshop, có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm và sẵn sàng học hỏi những điều mới”

Các từ khóa là:

 • Marketing
 • Thành thạo Microsoft Office
 • Thành thạo Adobe Photoshop
 • Làm việc độc lập
 • Làm việc theo nhóm
 • Sẵn sàng học hỏi
Kỹ năng viết CV xin việc thật ấn tượng với nhà tuyển dụng Hình 4
Kỹ năng viết CV xin việc – Những kỹ nên đưa vào CV

Chỉ ra cách bạn sử dụng các kỹ năng

Đối với mỗi kỹ năng trên CV của bạn, hãy bao gồm một ví dụ cho thấy cách bạn sử dụng hoặc phát triển nó.

Bạn có thể viết:

Marketing: Tôi từng tham gia các các câu lạc bộ và làm bên bộ phận truyển thông cho câu lạc bộ của trường

Thành thạo Microsoft Office, Adobe Photoshop: Tôi có quản lí về nhân sự và thành viên của Câu lạc bộ tôi tham gia. Có thiết kế ảnh bìa, avatar cho các sự kiện quan trọng của Câu lạc bộ.

Làm việc theo nhóm: Làm việc với các ủy viên nhà trường để đưa ra quyết định về các vấn đề của trường. Tôi chơi bóng rổ trong một đội bóng của trường trong bốn năm và là đội trưởng vào năm 13.

Sẵn sàng học hỏi: Tôi đã cập nhật các kỹ năng Microsoft (Excel và Word) thông qua các khóa học trực tuyến.

Làm cho kinh nghiệm của bạn nổi bật: Nhà tuyển dụng có thể nhận được nhiều đơn xin việc từ những người có, ví dụ, ‘kỹ năng giao tiếp tốt’ hoặc ‘linh hoạt’.

Kỹ năng viết CV xin việc thật ấn tượng với nhà tuyển dụng Hình 5
Kỹ năng viết CV xin việc – Cách bạn sử dụng các kỹ năng

Một số ưu điểm của bản thân

Bạn có thể viết:

Kỹ năng giao tiếp tốt: Có thể làm theo hướng dẫn và đặt câu hỏi khi tôi cần. Tôi tự tin trước khán giả. Tôi là thành viên của nhóm tranh luận của trường tôi, tham gia vào các tác phẩm kịch của trường và giành chiến thắng trong một cuộc thi diễn thuyết khu vực.

Tính linh hoạt: Tôi thường làm việc sau giờ học, nhưng tôi đã thực hiện các ca làm việc sau này để bù đắp sự thiếu hụt nhân viên.

Các kĩ năng về chuyên môn

Liệt kê các kỹ năng kỹ thuật: Nhà tuyển dụng có thể đang tìm kiếm các kỹ năng cụ thể và nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm các từ khóa trong cơ sở dữ liệu. Hãy cụ thể khi bạn liệt kê các kỹ năng kỹ thuật của bạn. Ví dụ: Kiến thức chuyên môn về Adobe Photoshop và Microsoft Office; Kiến thức tốt về các nền tảng truyền thông xã hội và WordPress.

Nêu các thành tích đạt được để nêu ra qua các tử ng: trao tặng, tổ chức, lãnh đạo, hỗ trợ, quản lý, tăng, phát triển, xây dựng hoặc giành chiến thắng
Sử dụng các từ tích cực để mô tả bản thân và thành tích của bạn như chính xác, sẵn sàng học hỏi, có tổ chức, chăm chỉ, đáng tin cậy, có động lực hoặc sáng tạo.

Viết CV của bạn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn: giúp bạn CV ấn tượng hơn, bạn cũng có thể thuận lợi phỏng vấn hơn vì có sự chuẩn bị này.