Kinh nghiệm viết CV tìm việc làm cho người trung niên

Bạn là người có nhiều kinh nghiệp trong việc làm, bạn từng trải qua nhiều công việc như tư vấn bán xe, bán nhà, người kinh doanh giỏi,… Nhưng vì lỹ do gì đó bạn nhảy việc nhưng bạn thuộc độ tuổi trung niên, làm sao viết CV tìm việc làm hiệu quả. Đừng bỏ qua bài viết chia sẽ Kinh nghiệm viết CV tìm việc làm cho người trung niên dưới đây của chuyên mục cẩm nang việc làm nhé!

Dành thời gian cho bản giới thiệu hoặc tóm tắt nghề nghiệp

Phần tóm tắt nghề nghiệp là nơi mà người tìm việc trung niên có thể tỏa sáng bởi thành tích và trình độ chuyên môn của bạn là điều mà ứng viên trẻ khác chưa đạt đến được. Tuy nhiên, cũng cần diễn đạt bằng cách từ ngữ dễ hiểu nhất. Đi sâu vào các thuật ngữ chuyên môn có thể khiến các nhà tuyển dụng – người có thể rất trẻ so với bạn – khó hiểu. Ngoài ra, chỉ nên sử dụng các từ như “có kinh nghiệm” thay vì “hơn 25 năm kinh nghiệm”.

Ẩn tuổi của bạn (hoặc không đưa vào trong CV)

Kinh nghiệm viết CV tìm việc làm cho người trung niên
Kinh nghiệm viết CV tìm việc làm cho người trung niên

Mặc dù bạn không nên nói dối trong bản CV của mình, nhưng không có quy định nào bắt buộc phải đưa tuổi tác vào CV. Một số nhà tuyển dụng sẽ sử dụng hệ thống sàng lọc CV theo độ tuổi, vì vậy ẩn ngày tháng năm sinh có thể giúp bạn tránh khỏi rủi ro bị loại ngay từ đầu. Hãy cố gắng để được lọt vào vòng phỏng vấn để có cơ hội chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng năng lực không liên quan đến tuổi tác của bạn.

Trình bày kinh nghiệm không theo trình tự thời gian

Trình bày kinh nghiệm theo các mốc thời gian cụ thể trong phần kinh nghiệm làm việc cũng là một sai lầm khi tìm việc làm cho người trung niên. Bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng mường tượng ra rằng bạn là một ứng viên già “lụ khụ”.

Một định dạng CV thích hợp hơn là thiết lập theo vị trí việc làm, tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn thay vì lịch sử công việc theo thứ tự thời gian. Nó cũng là một cách tuyệt vời để nhà tuyển dụng có thể thấy được sự thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

Tập trung vào các kinh nghiệm liên quan gần đây nhất

Sau một vài chục năm kinh nghiệm làm việc trong đời, bạn có thể liệt kê khá nhiều công việc đã làm trong CV xin việc. Tuy nhiên, đừng nên “nhồi” tất cả chúng vào trong bản CV. Một bản CV tìm việc làm cho người trung niên chỉ nên tập trung vào những thành tựu trong 15 năm qua hoặc lâu hơn. Nếu bạn đã đạt được các kết quả nổi bật ở các vị trí vào trước đó, hãy viết một cách ngắn ngọn. Nếu không, bạn có thể bỏ qua khoảng thời gian này.

Đừng ngại ngần thể hiện khả năng thích công nghệ của bạn

Chỉ vì bạn là người trung niên không có nghĩa là bạn thiếu kỹ năng công nghệ, nhưng ý nghĩ này vẫn tồn tại và bạn phải vượt qua nó, đặc biệt là khi ứng tuyển vào các vị trí đòi hỏi một số hiểu biết về kỹ thuật số. Trong CV tìm việc làm cho người trung niên của bạn, hãy nói về các công nghệ bạn đã sử dụng hoặc hiểu rõ liên quan đến lĩnh vực ứng tuyển.

Kinh nghiệm viết CV tìm việc làm
Kinh nghiệm viết CV tìm việc làm

Thêm vào CV các khóa học đã hoàn thành gần đây, các hội nghị tham dự và làm việc với các tổ chức chuyên nghiệp là yếu tố cho thấy bạn liên tục học hỏi và phát triển các kỹ năng mới. Ngoài ra, hãy liệt kê năng lực công nghệ của bạn trong phần kỹ năng nhưng tránh xa việc đề cập đến bất cứ điều gì đã lỗi thời. Hãy viết “Word 2016” thay vì “Word 2002”.

Tập trung vào sự phát triển và thành công

Bất kể ở độ tuổi nào, cách tốt nhất để tiếp thị bản thân là thể hiện những phẩm chất và thành tựu tốt nhất của bạn, đặc biệt là những đặc tính phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Mục tiêu của bạn là giữ cho bản CV tập trung vào công việc và bỏ qua các thông tin không liên quan. Điều này có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn đang chuyển sang một ngành nghề hoàn toàn mới. Vì vậy, nếu bạn chuyển từ ngành điều dưỡng sang khách sạn, hãy làm nổi bật các kỹ năng đã được phát triển mà bạn có thể áp dụng trong ngành nghề mới.

Một yếu tố khác cũng quan trọng là cho thấy bạn đã phát triển và cải thiện như thế nào trong suốt sự nghiệp của mình bằng cách bao gồm những thành tựu phản ánh sự phát triển chuyên nghiệp. Nếu bạn đã được thăng chức, hãy bao gồm các chức danh công việc trước đó cũng như các chức danh cao hơn để cho thấy sự thăng tiến rõ ràng.

Kinh nghiệm viết CV tìm việc làm cho người trung niên có thể giúp bạn tránh những định kiến và cho bạn một hình ảnh tốt hơn trước khi đến một cuộc phỏng vấn. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo cho bạn một cơ hội công bằng để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên phù hợp cho công việc.