Cách tìm việc làm thêm & bán thời gian tại Nhật Bản

Nếu bạn là du học sinh tại Nhật Bản đang muốn tìm công việc làm thêm, bán thời gian tại đất nước này để trang trải chi phí hàng ngày hoặc trong nhiều trường hợp, học phí. Nhưng lại chưa biết bắt đầu tìm công việc, cũng như đâu công việc hợp lý với thời gian của mình đừng bỏ qua bài viết chia sẽ cách tìm việc làm thêm & bán thời gian tại Nhật Bản dưới đây mà cẩm nang việc làm chia sẽ nhé.

Nên bắt đầu từ đâu?

Tất tần tật về việc làm thêm Nhật Bản

Tìm kiếm công việc trong tạp chí Townwork

Đó là một tạp chí miễn phí mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại Nhật Bản: trong conbini (cửa hàng tiện lợi), tại nhà ga, v.v … Hãy nhớ rằng, có hai loại tạp chí Townwork. Công việc có bìa màu vàng dành cho những người đang tìm kiếm một công việc bán thời gian (ア ル バ). Cái có bìa màu xanh dành cho những người đang tìm việc trong một công ty (社員).

Kiểm tra trang web Townwork.

Du học Nhật Bản, Du học Nhật - Việt-SSE du học vừa học vừa làm

Ngoài ra còn có một trang web townwork.net. Các công việc được sắp xếp theo quận, vì vậy bạn có thể tìm kiếm các công việc có sẵn trong khu vực của bạn.

Bạn nên sử dụng trang web thay vì tạp chí, vì nó được cập nhật thường xuyên hơn và dễ tìm kiếm hơn.

Một trang web tốt khác để tìm kiếm một công việc bán thời gian là baito.mynavi.jp. Tất cả các quảng cáo việc làm bán thời gian tại Nhật Bản có cùng định dạng, ngay cả những quảng cáo đơn giản nhất cũng phải bao gồm thông tin quan trọng. Nếu bạn không thể đọc Kanji, có thể hơi khó hiểu.

Việc làm Nhật Bản: tháng sáu 2017

Lưu ý rằng tạp chí Townwork rất phổ biến. Điều này có nghĩa là hầu hết các công việc được liệt kê trong đó sẽ được lấp đầy rất nhanh. Hãy chắc chắn rằng bạn đủ nhanh và đủ tốt để có được công việc trước những người khác.

Kiểm tra các chi tiết quan trọng

Kiểm tra vị trí địa lý

Kiểm tra vị trí

Ví dụ: 5 phút đi bộ từ ga Shinjuku sẽ là 新宿 駅 よ り 5. Không phải tất cả các quảng cáo đều có romaji, vì vậy nếu bạn không thể đọc tên của đài, bạn nên tìm kiếm trực tuyến cho romaji hoặc hiragana. Sau khi biết tên trạm, hãy kiểm tra khoảng cách từ nó đến nhà bạn. Nếu nó quá xa, bạn nên tìm một cái khác. Hầu hết các sinh viên hoặc tìm một nơi gần nhà hoặc trường học của họ, để họ có thể đi làm nhanh và dễ dàng.

Nếu bạn muốn làm việc vào ban đêm, hãy tìm một chiếc ô tô gần nhà để bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp về nhà, bởi vì bạn có thể không bắt được chuyến tàu cuối cùng về nhà.
Nếu bạn sống quá xa trường học, hãy tìm một nơi gần trường để làm việc.

Nếu bạn làm việc ở một nơi xa nhà, bạn sẽ phải dành quá nhiều thời gian mỗi ngày để đi làm và đi học một mình. Điều đó sẽ lãng phí thời gian quý báu, mà bạn nên dành cho công việc hoặc học tập thay thế.

Kiểm tra trình độ (資格).

Kiểm tra trình độ (資格)

Hầu hết các công việc bán thời gian không có bằng cấp cụ thể, vì vậy mọi người đều có thể nộp đơn. Một số nơi không chấp nhận học sinh trung học, nhưng bạn không phải lo lắng về điều đó trừ khi bạn là người Nhật. Một số nơi không chấp nhận người nước ngoài. Điều đó bạn nên lo lắng. Một quảng cáo không đề cập bất cứ điều gì về người nước ngoài có nghĩa là mọi người đều có thể đăng ký.

Một quảng cáo nói rằng họ không chấp nhận người nước ngoài có nghĩa là họ chỉ muốn người Nhật. Vì vậy, khi bạn nhìn vào một quảng cáo và thấy từ, bạn nên kiểm tra xem họ có chấp nhận người nước ngoài hay không. Đừng lo lắng, 99 phần trăm các địa điểm chấp nhận tất cả các quốc tịch và sẽ không đề cập bất cứ điều gì về nó, vì vậy bạn nên tiếp tục và áp dụng. Chỉ cần nhớ làm thế nào để biết một nơi có chấp nhận người nước ngoài hay không,

Hãy nhớ rằng tất cả các địa điểm không đặt “phải có khả năng nói tiếng Nhật” trong quảng cáo của họ, vì đó là điều không có trí tuệ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có thể nói tiếng Nhật trước khi áp dụng.

Kiểm tra mức lương (時 給).

Kiểm tra mức lương (時 給).

Bây giờ bạn đã đến phần quan trọng nhất. Mức lương bán thời gian trung bình ở Nhật Bản là bao nhiêu? Nó phụ thuộc vào địa điểm và thời gian: [3]

Nếu bạn làm việc ở các quận bận rộn nằm ở trung tâm Tokyo, hãy mong đợi mức lương từ 900 đến 1000 yên một giờ.

Nếu bạn làm việc ở một khu vực ít bận rộn hơn, bạn sẽ nhận được mức lương từ 800 đến 850 yên.

Mức lương của Argentina ở Tokyo sẽ không dưới 800 Yên, tuy nhiên bạn nên mong đợi một công việc lương thấp ở Yokohama hoặc Chiba.

¥ 1000 một giờ sẽ là số tiền cao nhất bạn có thể mong đợi nếu bạn làm việc trong ngày. Một số nơi có thể cung cấp 50 1050- ¥ 1100 yên một giờ, nhưng chúng rất hiếm và thường có yêu cầu nghiêm ngặt. Đừng bận tâm tìm kiếm một công việc bán thời gian trả hơn ¥ 1100 một giờ, bởi vì nó không tồn tại. Chỉ có nhân viên công ty có loại lương đó.

Bạn có thể kiếm thêm bằng cách làm việc vào ban đêm. Tất cả các cửa hàng tư nhân và công ty ở Nhật Bản phải trả cho công nhân của họ thêm 25% tiền lương nếu họ làm việc sau 10 giờ tối. Vì vậy, nếu mức lương của bạn là 1000 yên, bạn sẽ nhận được 50 1250 yên để làm việc vào ban đêm.

Hãy nhớ rằng nhiều nơi đòi hỏi một thời gian đào tạo cho người mới.

Bạn có thể phải làm việc ba đến bốn tháng với mức lương thấp khi là thực tập sinh trước khi họ đưa cho bạn mức lương thực tế.

Kiểm tra loại công việc (職 種).

Kiểm tra loại công việc (職 種).
Cách tìm việc làm thêm tại Nhật Bản – Kiểm tra loại công việc (職 種).

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các nơi đều cho phép bạn làm việc vào ban đêm, trừ khi bạn làm việc tại một cửa hàng bento (hộp 弁 -lunch). Do tính chất của việc kinh doanh, các bentos phải được chuẩn bị vào ban đêm để có thể được giao cho khách hàng vào buổi sáng hoặc buổi trưa.

Vì lý do đặc biệt này, bạn có thể không thể làm việc vào ban ngày nếu bạn chọn loại công việc này. Công việc này đòi hỏi kỹ năng tiếng Nhật tối thiểu vì bạn không phải tương tác với khách hàng, vì vậy nó rất cạnh tranh. Hầu hết những nơi này đều cách xa trung tâm Tokyo, vì vậy hãy chuẩn bị dành nhiều thời gian để đi lại.

Nếu bạn muốn một công việc khác không yêu cầu tiếng Nhật tốt, bạn có thể làm nhân viên giao hàng cho Yamato.

Một loại công việc phổ biến khác là thu ngân cho các cửa hàng hoặc nhà hàng. Cửa hàng tiện lợi (conbini) ở khắp mọi nơi và họ thường đặt quảng cáo việc làm bên ngoài cửa hàng, vì vậy mọi người có thể nhìn thấy nó dễ dàng.

Các nhà hàng thức ăn nhanh như Mac hay KFC cũng thuê rất nhiều. Loại công việc này đòi hỏi bạn phải nói tiếng Nhật tốt vì bạn phải phục vụ khách hàng (). Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng tiếng Nhật của bạn không đủ tốt, bạn không nên đăng ký.

Kiểm tra thời gian làm việc (勤務 時間).

Kiểm tra thời gian làm việc (勤務 時間).

Hầu hết các địa điểm có thời gian biểu linh hoạt để bạn chọn thời gian làm việc phù hợp với lịch trình của bạn. Tất cả bạn phải làm là nói với họ thời gian bạn muốn làm việc và họ sẽ sắp xếp nó cho bạn. Một số nơi không có lịch trình cố định, do đó bạn có thể phải nói với chủ sở hữu (ー ナ ー) hoặc người đứng đầu nhà hàng / cửa hàng (店長) lịch trình của bạn mỗi tuần để họ thiết lập lịch làm việc không chỉ cho bạn mà cho tất cả mọi người như tốt.

Tuy nhiên, một số nơi có thời gian biểu cố định và họ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể làm việc. Bạn nên tìm một công việc có lịch trình linh hoạt để nó không gây rối với cuộc sống hàng ngày của bạn.

Hãy nhớ rằng hầu hết các nơi yêu cầu bạn phải làm việc ít nhất ba đến bốn giờ mỗi ngày (không phải mỗi ngày trong tuần). Hầu hết các nơi đều biết rằng sinh viên nước ngoài chỉ có thể làm việc 28 giờ một tuần và họ sẽ sắp xếp lịch trình của bạn với ý nghĩ đó. Nhưng hãy tự kiểm tra xem các nhà quản lý có cho bạn hơn 28 giờ làm việc mỗi tuần hay không, trong trường hợp họ quên, hoặc bạn có thể gặp rắc rối với chính phủ Nhật Bản.

Kiểm tra các đặc quyền (待遇).

Kiểm tra các đặc quyền (待遇).

Các đặc quyền phổ biến nhất mà các nhà hàng có thể cung cấp cho bạn là cung cấp cho bạn đồng phục và một bữa ăn miễn phí trong khi làm việc. Hầu hết các nhà hàng nhỏ cung cấp thức ăn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc cho các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn như Mac hoặc KFC, bạn có thể không được cung cấp một bữa ăn. Nhiều người thích các công việc cung cấp cho họ bữa ăn để họ có thể tiết kiệm tiền.

Hầu hết các nơi đề nghị tăng lương kịp thời, nhưng hãy nhớ rằng nó khác nhau. Một số nơi sẽ cho bạn mức lương cao hơn khi họ thấy rằng bạn đang làm việc rất tốt. Một số nơi sẽ chỉ tăng lương khi bạn trở thành người quản lý, điều này có thể là không thể đối với người nước ngoài. Vì vậy, đừng mong đợi quá nhiều. Điều trị quan trọng nhất, tốt hơn một bữa ăn miễn phí, là chi phí đi lại. Hầu hết các nơi cung cấp để trả tiền vé tàu của bạn, với mức tối đa ¥ 1000 một ngày trở lên.

Hi vọng với những thông tin chia sẽ cách tìm việc làm thêm & bán thời gian tại Nhật Bản trên giúp ích cho bạn trong quá trình tìm việc tại đất nước mặt trời mọc này.