Cách tạo CV chuyên nghiệp – Làm sao cho cv ấn tượng

CV là gì? CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae. Bài này viecparttime.net chia sẻ về cách tạo CV chuyên nghiệp hãy cùng tìm hiểu nhé.

CV là gì?

Theo bạn hiểu CV là gì?

cách tạo cv chuyên nghiệp

Cách tạo CV chuyên nghiệp

CV là sơ yếu lý lịch, nó là từ viết tắt Curriculum Vitae. CV mô tả chi tiết toàn diện về các thông tin và thành tích học tập của bạn. Bạn sẽ sử dụng CV để ứng tuyển vào một công việc nào đó, xin tài trợ, xin học bổng,…

CV là bộ mặt của bạn, vì vậy đừng bao giờ viết CV một cách vội vã. Hãy xác định mục tiêu nghề nghiệp trước khi viết CV, đặt ra mục tiêu một cách nghiêm túc, mạch lạc logic. Đừng ngại, hãy show những gì bạn đã từng làm, thành quả bạn đạt được hay sự nhiệt tình, nhiệt huyết của mình nhưng tất cả đều phải liên quan đến công việc bạn hướng đến.

Có được một công việc tốt những ngày này là khó khăn hơn bao giờ hết. Với hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm ứng viên cho mọi vị trí, thật khó để làm cho hồ sơ của bạn nổi bật hơn những người khác và có được cuộc phỏng vấn đầu tiên đó. Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để cải thiện cơ hội của bạn? Có thể mất thời gian để hiển thị kết quả, có những phương pháp nhất định bạn có thể sử dụng trong định dạng, trình bày và nội dung để làm cho hồ sơ của bạn cạnh tranh hơn.

Trình bày CV một cách khoa học

Điều chỉnh lý lịch cho công việc

Một sai lầm lớn mà mọi người mắc phải trong CV, là không phù hợp với công việc. Bạn nên chuẩn bị một sơ yếu lý lịch tiêu chuẩn cho hầu hết các công việc trong kinh doanh hay chuyên cho công việc nào đó. Các trường đại học, phòng thí nghiệm và các nhà tuyển dụng học thuật khác sẽ khác nhau.

Các phần phụ lục

Việc trình bày thành các phần sẽ giúp CV trông khoa học,dễ đọc. Thông thường, thứ tự của một sơ yếu lý lịch như sau: tiêu đề và thông tin cá nhân, giáo dục và trình độ, kinh nghiệm làm việc, sở thích và mục tiêu, các kỹ năng khác và tài liệu tham khảo. 

cách tạo cv ấn tượng

  • Trong tiêu đề, làm cho tên của bạn lớn hơn một chút so với các thông tin khác. Bao gồm bên dưới tên của bạn địa chỉ gửi thư hiện tại, số điện thoại và địa chỉ email mà bạn thường xuyên sử dụng nhất.
  • Cung cấp giáo dục và kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian đảo ngược. Đó là, bắt đầu với các vị trí gần đây nhất và làm việc ngược lại. Đối với mỗi công việc theo kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn cung cấp tên và địa điểm của công ty, chức danh công việc, ngày tháng (tức là khi bạn làm việc ở đó) và ba đến bốn dòng ngắn mô tả nhiệm vụ của bạn. 
  • Phần sở thích là cơ hội để bạn show các hoạt động ngoại khóa, công việc tình nguyện mà bạn tham gia. Đó cũng là những yếu tố bổ trợ thể hiện con người bạn như thế nào. Các kỹ năng có thể bao gồm những thứ như ngôn ngữ, thành thạo các chương trình máy tính, kỹ năng truyền thông xã hội hoặc đào tạo cụ thể khác cho công việc
  • Một CV học tập sẽ khác nhau. Cùng với tiêu đề và giáo dục thông thường, lịch sử công việc thường sẽ tập trung vào giảng dạy, nghiên cứu và / hoặc kinh nghiệm chỉnh sửa. Tùy thuộc vào công việc, nhà tuyển dụng cũng có thể muốn xem các ấn phẩm, danh sách các bài giảng và bài thuyết trình công khai, và lịch sử tài trợ của bạn. 

Ưu tiên thông tin chính

Làm thế nào để ưu tiên phụ thuộc một phần vào loại công việc bạn đang ứng tuyển. Thông thường, bạn sẽ dành nhiều không gian nhất và vị trí tốt cho kinh nghiệm làm việc liên quan của bạn, sau đó đến bằng cấp. Nhà tuyển dụng nhìn rất kỹ vào hai loại này. Ví dụ, nếu bạn đang xin việc làm kế toán, bạn sẽ muốn làm nổi bật trình độ học vấn và bằng cử nhân kế toán. Trong phần kinh nghiệm và trình độ của bạn, tập trung vào thực tập lâu năm của bạn với một công ty thuế và thực tế là bạn đã vượt qua kỳ thi chứng chỉ chuyên nghiệp.

Cải thiện nội dung

Bạn ít kinh nghiệm hoặc sinh viên mới ra trường. Bạn có thể cảm thấy như thể bạn không có đủ kinh nghiệm cho công việc. Và thế bịa ra một công việc, kinh nghiệm nào đó hoặc để phóng đại giáo dục của bạn. Điều này sẽ phản tác dụng đó, bạn biết không. Những gì bạn viết trong CV, rất có thể nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra về nó. Vì vậy hãy viết những gì mà mình có, trung thực với những gì mình viết nhé.

Tiếp theo hãy suy nghĩ kỹ về các kỹ năng mà bạn có. Bạn có thể đang quên hoặc đánh giá thấp chúng. Bạn có biết sử dụng máy tính hoặc thành thạo một số chương trình nhất định như Microsoft Word, Powerpoint hoặc Excel không? Hãy cho nó vào CV của bạn, thực ra những kỹ năng nhỏ này cũng giúp cho bạn nổi bật hơn rồi đó. Và hãy cải thiện phần kinh nghiệm làm việc bằng cách tìm kiếm cơ hội làm việc có thể một vị trí thực tập nào đó.

Làm sao cho cv đẹp

Viết CV bạn cần phải trình bày thật rõ ràng, súc tích. Trong CV có khá nhiều thông tin, bạn nên trình bày để người đọc tiện lợi, thích thú trong việc đọc, tránh tình trạng sáo rỗng hoặc quá nhiều thông tin, rối rem. Đặc biệt bạn nên tự design cho mình một form CV riêng biệt thay vì dowload trên các web. Nhìn nó không có chút ấn tượng nào cả và sẽ giảm bớt tính cạnh tranh. Bạn có thể tìm các web cho phép mình thiết kế trên đấy hoặc có thể design trên phần mềm photoshop.

Ngoài ra bạn cần phải chau chuốt bản thân trước khi phỏng vấn. Bạn có thể mua bán mỹ phẩm, quần áo để tự tin khi đi phỏng vấn

Trên đây là những thông tin viecparttime.net chia sẻ về cách tạo cv chuyên nghiệp. Hy vọng hữu ích cho bạn.