Cách quản lý thời gian và loại bỏ sự lười biếng ra khỏi cuộc sống

Nếu bạn đang trải qua mỗi ngày một cách vô nghĩa, thức dậy vào phút chót, uống một tách cà phê, lao ra khỏi cửa để đi làm một công việc không truyền cảm hứng cho bạn hay tiếp bước bạn đến với mục tiêu của mình, dành thời gian nghỉ trưa để phàn nàn với đồng nghiệp của bạn về việc bạn ghét công việc hiện tại như thế nào và trở về nhà vào cuối ngày để nằm ườn mệt mỏi trên ghế sofa và tiêu tốn hàng giờ giải trí vô nghĩa trên TV hoặc điện thoại… bạn đang lãng phí thời gian. Viecparttime.net sẽ chia sẻ cách quản lý thời gian để bạn loại bỏ sự lười biếng trong cuốc sống.

Có kế hoạch cho một ngày

Cách quản lý thời gian

Sự lãng phí thời gian lớn nhất là không có bất kỳ loại kế hoạch nào trong ngày hoặc tuần. Khi chúng ta không có kế hoạch cho cả ngày, một ngày cứ thế trôi qua và chúng ta “phản xạ” với bất kì điều gì xảy đến với ta và chẳng có chút tiến triển nào trong việc đạt được mục tiêu của bản thân.

Chúng ta xem tin tức và để các chính trị gia làm chúng ta tức giận, sau đó tham gia vào các cuộc thảo luận chính trị với những người mà chúng ta không biết – những người không cùng chung quan điểm với ta. Những cuộc “thảo luận” này làm chúng ta thất vọng, khiến cảm xúc tiêu cực trong ta dâng trào và khiến chúng ta cảm thấy tức giận và trống rỗng. Nếu bạn thử tĩnh tâm lại và tự hỏi tại sao bạn lại tham gia vào các cuộc “thảo luận” như vậy, có lẽ bạn sẽ phát hiện ra không có lý do nào cả. Nó chỉ là một sự lãng phí thời gian. Bạn không có khả năng thuyết phục một người không có chung niềm tin chính trị với bạn, bạn không thể thay đổi niềm tin của họ.

Nếu chính trị quan trọng với bạn, thì hãy trở thành một chính trị gia. Nếu không, hãy tránh xa những cuộc “thảo luận” này. Chúng sẽ không thay đổi bất cứ điều gì và chỉ lãng phí thời gian của bạn. Đó không phải là Cách quản lý thời gian hiệu quả.

Nhận thức được thời gian của bạn không ngừng trôi qua

Việc nhận thức được “thời gian của bạn” đang ở đâu là bước đầu tiên trong Cách quản lý thời gian. Bắt đầu với những điều cơ bản, chúng ta nên làm công việc truyền cảm hứng cho chúng ta. Nếu công việc hiện tại của bạn khiến bạn chán nản thì việc đầu tư một chút thời gian để tìm một công việc truyền cảm hứng cho bạn sẽ là một cách sử dụng tốt thời gian.

Việc xem bạn dành bao nhiêu thời gian cho phương tiện truyền thông xã hội là một điều khác bạn cần phải nhận thức được. Bạn có đang dành quá nhiều thời gian “cuộn mình” trên các trang mạng xã hội không? Nếu vậy, có lẽ bạn nên giới hạn thời gian bạn dành ở đó mỗi ngày.

Bạn dành bao nhiêu thời gian trước TV mỗi ngày? Nếu thói quen hàng ngày của bạn là sau khi đi làm về, tinh thần mệt mỏi và bạn chỉ muốn bật TV và ngồi đó trong 3-4 giờ để xem những chương trình bạn không mấy hứng thú thì bạn đang lãng phí thời gian của bạn đấy.

Cách quản lý thời gian

Bắt đầu ngày mới với dự định cụ thể

Nếu bạn bắt đầu ngày mới với một dự định có những mục tiêu ý nghĩa để hoàn thành một ngày, bạn đang tối ưu hóa thời gian. Ví dụ, nếu bạn thức dậy vào buổi sáng với kế hoạch dành 30 phút để tập thể dục, 1 giờ học tiếng Ý và một vài giờ gặp gỡ bạn bè, bạn đang tận dụng thời gian của mình. (Và đó chỉ là ba tiếng rưỡi trong ngày của bạn!) Sức khỏe và thể dục, giáo dục và xây dựng mối quan hệ không phải là những hoạt động lãng phí. Tất cả những gì bạn cần làm là nhìn vào tờ lịch của bạn trước khi đi ngủ, xem nơi bạn sẽ đến vào ngày hôm sau và thêm vào đó các hoạt động bạn muốn làm vào ngày hôm đó.

Bằng cách hoàn thành các mục tiêu của bạn trong ngày, bạn sẽ cảm thấy mình đã có một ngày ý nghĩa và từ đó, bạn sẽ nhận được rất nhiều năng lượng tích cực. Việc này sẽ truyền cảm hứng cho bạn làm nhiều việc ý nghĩa như vậy hơn vào ngày hôm sau.

Có một vài mục tiêu giúp cải thiện bản thân, nâng cao cảm xúc tích cực và duy trì sức khỏe là tất cả những gì bạn cần làm để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa thời gian của mình.

Ở trong trạng thái chủ động

Tối đa hóa thời gian của bạn mỗi ngày là yếu tố then chốt để chuyển từ trạng thái “phản ứng” sang trạng thái “chủ động”.

Trạng thái “phản ứng” là nơi bạn cho phép các sự kiện ngoài tầm kiểm soát của bạn kiểm soát những gì bạn làm và cảm giác của bạn. Ví dụ như sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, tiếp nhận những luồng tin tức tiêu cực, tham gia vào các cuộc tranh luận vô nghĩa và nhận gmail,…tất cả những hoạt động này đều kiểm soát những gì bạn làm mỗi ngày tại nơi làm việc.

Trạng thái chủ động là nơi bạn bắt đầu ngày mới với một ý định. Bạn có ý định thực hiện một số bài tập, nâng cao kiến ​​thức và bạn biết bạn sẽ làm công việc gì vào ngày hôm đó. Bạn không cho phép các sự kiện ngoài tầm kiểm soát của bạn ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và bạn tránh các cuộc tranh luận vô nghĩa về chính trị, các vấn đề thời sự hoặc tin đồn về người nổi tiếng.

Nếu bạn không có kế hoạch trong ngày, bạn sẽ ở trong trạng thái “phản ứng”.

Có một kế hoạch trong ngày không cần quá phức tạp. Tất cả những gì bạn cần là chọn một vài hoạt động sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn, những hoạt động mà bạn mong muốn thực hiện và sẽ cải thiện cuộc sống của bạn bằng cách này hay cách khác. Hãy bắt đầu ngày làm việc của bạn với một ý định cụ thể để một dự án bị “tắc” có thể được khơi thông, dành 30 phút ra ngoài hí thở không khí mà không mang theo bất kỳ một thiết bị điện tử nào, việc tận hưởng sự tự do “ngoại tuyến” trong 30 phút sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy dành cho bạn một giờ mỗi ngày cho việc học hỏi và nạp thêm kiến thức, đăng ký một khóa học trực tuyến, đọc một cuốn sách về tâm lý học hoặc học cách đánh bại trận đấu trên CDJ.

Chỉ cần chọn một vài trong số các hoạt động này để thực hiện mỗi ngày sẽ tối đa hóa thời gian của bạn, cải thiện tâm trạng của bạn và mang lại cho bạn cảm giác rằng bạn không lãng phí ngày của mình.

Kết luận

Sự thật là, chúng ta không có nhiều thời gian. Cuộc sống của con người tương đối ngắn và chúng ta đều đang lãng phí thời gian vào những phương tiện xã hội, tham gia vào các cuộc thảo luận vô nghĩa về những thứ chúng ta không kiểm soát được và sống với những ngày không có kế hoạch hay mục tiêu cụ thể, việc này giống như ta đang rút $100 (khoảng 2 triệu VNĐ) từ tài khoản ngân hàng của mỗi ngày và vứt nó vào trong thùng rác.

Ta không thể vứt bỏ những giờ quý giá mà ta được cung cấp mỗi ngày. Ta sẽ không bao giờ lấy lại được chúng.

Vì vậy, từ bây giờ, hãy nhận thức về Cách quản lý thời gian mỗi ngày của bạn, tránh các cuộc thảo luận vô nghĩa về những điều bạn không kiểm soát được; bắt đầu ngày mới với một kế hoạch – tự học, tập thể dục, xây dựng mối quan hệ; tiến tới trạng thái chủ động hơn là bị mắc kẹt trong trạng thái “phản ứng”. Hãy nhận thức rõ thời gian của bạn bị giới hạn như thế nào.

————-

Tác giả: Carl Pullein

Dịch giả: Đoàn Thị Thu Huyền