7 lý do hàng đầu khiến hồ sơ xin việc của bạn bị từ chối

Vì lý do đặc thù của công việc nào đó, các nhà tuyển dụng luôn liệt kê ra các yêu cầu của họ cho các vị trí cần tuyển dụng nhất định và việc của người đi xin việc là đáp ứng được những yêu cầu đó. Đối với hầu hết các công việc, người quản lý tuyển dụng có tuyển chọn các ứng cử viên đủ điều kiện và không quan tâm đến những người không có bằng cấp.

Người sử dụng lao động đã xác định rằng những kỹ năng đó là cần thiết để đáp ứng được công việc họ đưa ra. Ngoài ra, chủ sử dụng lao động muốn giảm bớt lượng hồ sơ rác mà muốn chọn lọc ra một số hồ sơ chất lượng nhất định để họ có thể xem xét các thông tin của các ứng viên tốt nhất.

Sau đây là 7 lý do hàng đầu khiến bạn không thể xin được việc đôi khi có thể bạn chủ quan chưa nghĩ tới.

1. Bạn không có các kỹ năng. Nếu bạn không có các kỹ năng và trình độ mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, hãy suy nghĩ kỹ về việc nộp đơn xin việc. Nhiều công việc cần có các kỹ năng cần thiết cho vị trí đó, và nếu bạn không có phần nhiều những kỹ năng họ yêu cầu, hồ sơ của bạn sẽ bị bỏ qua.

2. Không có kinh nghiệm. Hầu hết các nhà tuyển dụng cần một người có kinh nghiệm làm việc nhiều hơn là không có. Thông tin về kinh nghiệm làm việc các bạn phải liệt kê ra một cách rõ ràng và có ấn tượng. Ví dụ: những nhà tuyển dụng này yêu cầu số năm kinh nghiệm tối thiểu:

 • 5 năm kinh nghiệm với SQL.
 • 2 – 3 năm kinh nghiệm trong môi trường văn phòng.
 • Hơn 10 năm kinh nghiệm bán hàng, tốt nhất là trong ngành công nghiệp công nghệ cao.

Nếu bạn không có nhiều hơn 2/3 yêu cầu đó, tỉ lệ bạn bị loại là khá cao.

3. Yêu cầu về giáo dục/bằng cấp. Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng liệt kê các yêu cầu giáo dục .

Bạn sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu đó để được hẹn gặp phỏng vấn. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Bằng Cử nhân trong một lĩnh vực liên quan (tức là tiếng Anh, Toán, Hóa học).
 • Thạc sĩ Quản lý Nhân viên Sinh viên, Tư vấn, hoặc lĩnh vực thích hợp khác.
 • Yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học.

Nếu không có bạn vẫn thuộc diện hồ sơ cần xem xét.

4. Công việc hoặc Công ty không phù hợp. Đôi khi, công việc hoặc công ty chỉ đơn giản là không phù hợp với những gì bạn muốn cho công việc tiếp theo của mình. Có thể là bạn không có yêu cầu công việc hoặc bạn có một khái niệm thú vị khác với công ty.

 • Đến nơi làm việc trong trang phục áo sơ mi.
 • Hộp nhóm mỗi tuần 1 lần, thường là chơi trò chơi, giao lưu…

Với các loại yêu cầu này, nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một loại người nhất định sẽ là người phù hợp nhất cho công việc và tổ chức. Đây không phải là yêu cầu quá quan trọng như một số yêu cầu công việc khác. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng các yêu cầu và văn hóa công ty làm cho bạn cảm thấy như bạn muốn làm việc ở đó hơn là làm cho bạn cảm thấy không thoải mái và có liên tưởng nó là điều bắt buộc.

5. Sống xa nơi làm việc. Các doanh nghiệp họ luôn muốn nhân viên ở gần công ty để tránh những việc chậm trễ không mong muốn do vấn đề khoảng cách. Còn nữa họ muốn nhân viên ở gần sẽ giải quyết được việc nhân viên sẽ gắn bó hơn khi có một lời mời làm việc khác ở xa.

Tuy nhiên, nó có thể vẫn tạo được ấn tượng nếu bạn có phương án di chuyển linh hoạt. Đối với các vị trí cấp cao hơn.

6. Bạn không sẵn sàng đi công tác xa. Nếu công việc yêu cầu đi công tác xa là cần thiết hoặc bạn cần phải có sẵn cho mình khoảng thời gian linh hoạt đó là những gì bạn sẽ gây được ấn tượng. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Phải có khả năng làm việc theo lịch trình / thời gian được giao và yêu cầu làm thêm giờ.
 • Khả năng di chuyển nhiều hoặc theo yêu cầu.
 • Phải có khả năng làm việc vào ban đêm, cuối tuần và ngày lễ.
 • Dự kiến ​​công việc thay đổi, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ, luân phiên.

Hãy chắc chắn rằng bạn có sự linh hoạt trong thời gian làm việc.

7. Mối quan hệ xã hội. Đối với một số công việc, đặc biệt là bán hàng, bạn sẽ được chào đón nếu có một mạng lưới liên hệ và khách hàng. Hãy chắc chắn rằng bạn có cơ sở khách hàng hoặc các kết nối bạn bè để thúc đẩy thành công trong công việc.

Trên đây là 7 nguyên nhân cơ bản và rất phổ biến khiến các CV hồ sơ xin việc của bạn liên tục bị chối, hãy bỏ 1 chút thời gian để cải thiện vấn đề trên. Chúc các bạn sớm tìm được những công việc phù hợp.